Sân vận động Stade de France - Lãnh địa của gà trống Gô-loa

Sân vận động Stade de France – Lãnh địa của gà trống Gô-loa là sân vận động quốc gia của Pháp. Sân nằm ở xã Saint-Denis, tỉnh Seine-Saint-Denis, ở phía bắc Paris. Stade de France bắt đầu xây dựng từ 2 tháng 5 năm 1995 và hoàn thành vào ngày 28 tháng 1 năm 1998.

Hình ảnh Sân vận động Stade de France

Tiểu sử Sân vận động Stade de France

Sân vận động Stade de France – Lãnh địa của gà trống Gô-loa là sân vận động quốc gia của Pháp. Sân nằm ở xã Saint-Denis, tỉnh Seine-Saint-Denis, ở phía bắc Paris. Stade de France bắt đầu xây dựng từ 2 tháng 5 năm 1995 và hoàn thành vào ngày 28 tháng 1 năm 1998.

Giới thiệu về sân vận động Stade de France

Sân vận động có sức chứa 80.698 chỗ ngồi, trở thành sân vận động lớn thứ bảy ở châu Âu. Sân vận động này được sử dụng bởi đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp và đội bóng bầu dục quốc gia Pháp cho các trận đấu quốc tế. Đây là sân vận động lớn nhất ở châu Âu dành cho các giải đấu điền kinh, với sức chứa 78.338 trong các giải đấu đó. Mặc dù vậy, đường điền kinh của sân hầu hết được che chắn dưới sân bóng. Ban đầu được xây dựng cho FIFA World Cup 1998, tên của sân vận động được đề xuất bởi Michel Platini, trưởng ban tổ chức World Cup 1998. Vào ngày 12 tháng 7 năm 1998, Pháp đánh bại Brazil 3–2 0 trong trận chung kết World Cup 1998 diễn ra tại đây. Sân vận động sẽ tổ chức các sự kiện điền kinh tại Thế vận hội Mùa hè 2024. Sân vận động này cũng sẽ tổ chức các trận đấu của World Cup 2023 Rugby. Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine 2022, có thông tin cho rằng trận chung kết UEFA Champions League 2022 sẽ được chuyển từ Gazprom Arena đến Stade de France.

Stade de France được UEFA xếp vào danh sách các sân vận động loại 4. Nó đã tổ chức các trận đấu tại World Cup 1998, các trận chung kết UEFA Champions League năm 2000, 2006 và 2022, cũng như các trận đấu trong Liên đoàn. Giải bóng bầu dục thế giới 1999 và 2007, trở thành một trong hai sân vận động duy nhất trên thế giới tổ chức cả trận chung kết FIFA World Cup và trận chung kết World Cup Rugby. thế giới (cùng với Sân vận động Nissan ở Yokohama). Sân vận động này cũng đã tổ chức bảy trận đấu tại Giải vô địch châu Âu UEFA 2016, bao gồm cả trận chung kết, nơi Pháp thua Bồ Đào Nha 1–0 sau hiệp phụ. Nó cũng đã tổ chức Cuộc đua của các nhà vô địch vào năm 2004, 2005 và 2006. Sân vận động đã tổ chức Giải vô địch điền kinh thế giới năm 2003. Từ năm 1999 đến năm 2016, sân vận động đã tổ chức một giải đấu điền kinh. Cuộc họp thường niên Areva.

Tại Pháp, Stade de France là sân nhà thứ hai của các câu lạc bộ bóng bầu dục Paris như Stade Français và Racing 92. Nơi đây tổ chức một số trận đấu trên sân nhà trong suốt mùa giải thường lệ của Stade Français. và Racing 92. Sân cũng tổ chức các trận chung kết cúp nội địa chính của Pháp, bao gồm Cúp quốc gia Pháp (cả bóng đá và bóng bầu dục), Cúp Liên đoàn bóng đá Pháp, Cúp bóng đá nữ Pháp và Coupe Gambardella, cũng như Liên đoàn bóng bầu dục Top 14 trận đấu vô địch.

Sân vận động được sở hữu và điều hành bởi Consortium Stade de France.

Lịch sử

Sau khi Pháp được công bố là chủ nhà của FIFA World Cup 1998 vào ngày 2 tháng 7 năm 1992, các cuộc thảo luận về việc xây dựng một sân vận động quốc gia ở Pháp đã diễn ra. Chính vì vậy, nước này và Liên đoàn bóng đá Pháp đã quyết định xây dựng một sân vận động toàn chỗ ngồi, có sức chứa hơn 80.000 chỗ ngồi với tất cả các chỗ ngồi đều có mái che. Đây là lần đầu tiên trong hơn 70 năm kể từ khi xây dựng Sân vận động Olympic Yves-du-Manoir, một sân vận động ở Pháp được xây dựng cho một sự kiện cụ thể. Do quy mô và tầm quan trọng của sân vận động này, Hội đồng Nhà nước đã được phép đánh giá trực tiếp cách thức xây dựng nó và chi phí xây dựng sân vận động. Hội đồng đã tìm cách xây dựng sân vận động càng gần thủ đô Paris của Pháp càng tốt, và công ty xây dựng và nhà điều hành sân vận động sẽ nhận được một khoản đóng góp tài chính đáng kể trong khoảng thời gian 30 tháng tiếp theo. khi hoàn thành sân vận động. Việc thiết kế sân được giao cho một nhóm kiến ​​trúc sư bao gồm Michel Macary, Aymeric Zublena, Michel Regembal và Claude Constantini, những người thuộc nhóm Kiến trúc CR SCAU.

Sân vận động chính thức sẵn sàng để xây dựng sau khi chính phủ Pháp lựa chọn các công ty xây dựng Bouygues, Dumez và SGE, và giấy phép xây dựng được ký vào ngày 30 tháng 4 năm 1995. Công việc xây dựng bắt đầu. Nó bắt đầu vào ngày 2 tháng 5 năm 1995. Năm tháng sau, vào ngày 6 tháng 9, viên đá đầu tiên của sân được đặt. Sau hơn một năm xây dựng, khu đất có diện tích hơn 800.000 m² đã được tạo ra và hơn 180.000 m³ bê tông đã được đổ. Việc lắp đặt mái che và khán đài di động mất hơn một năm để hoàn thành và tiêu tốn 45 triệu euro.

Trong giai đoạn xây dựng, sân vận động được biết đến trong tiếng Pháp là Grand Stade (“sân vận động lớn”). Ngày 4 tháng 12 năm 1995, Bộ Thể thao phát động cuộc thi chọn tên cho sân vận động. Sân vận động chính thức được đặt tên là Stade de France sau khi Bộ đồng ý đề xuất cái tên từ huyền thoại bóng đá Pháp Michel Platini. Tổng chi phí xây dựng sân vận động là 364 triệu euro.

Sau 31 tháng xây dựng, sân được khánh thành vào ngày 28 tháng 1 năm 1998 với trận đấu bóng đá giữa Pháp và Tây Ban Nha. Trận đấu có sự tham dự của 78.368 khán giả, bao gồm cả Tổng thống Jacques Chirac. Pháp đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha với tỷ số 1–0, với bàn thắng duy nhất của Zinédine Zidane ở phút thứ 20. Đó là bàn thắng đầu tiên được ghi tại Stade de France. Sáu tháng sau, Pháp đánh bại Brazil tại trận chung kết FIFA World Cup 1998 để giành chức vô địch World Cup đầu tiên. Tại World Cup 1998, Stade de France tổ chức các trận đấu vòng bảng, tứ kết, bán kết và chung kết. Vào ngày 2 tháng 2 năm 1998, năm ngày sau khi sân vận động được khánh thành, trận đấu đầu tiên của đội bóng bầu dục quốc gia Pháp được diễn ra giữa Pháp và Anh. Pháp giành chiến thắng 24–17 trước Anh, trước sự chứng kiến ​​của 77.567 khán giả. Philippe Bernat-Salles đã ghi điểm đầu tiên tại sân vận động, ở phút thứ 11 của trận đấu.

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2000, Stade de France đã tổ chức trận chung kết UEFA Champions League năm 2000. 78.759 khán giả đã theo dõi câu lạc bộ Tây Ban Nha Real Madrid đánh bại đối thủ Tây Ban Nha Valencia với tỷ số 3-0. Năm 2003, Stade de France là địa điểm chính của Giải vô địch điền kinh thế giới 2003. Ba năm sau, vào năm 2006, nó đã tổ chức một trận chung kết UEFA Champions League giữa một câu lạc bộ Tây Ban Nha khác. Barcelona và Arsenal của Anh. Barcelona đánh bại Arsenal với tỷ số 2–1. Vào ngày 9 tháng 5 năm 2009, Stade de France đã lập kỷ lục quốc gia về số lượng khán giả tham dự một trận đấu thể thao ở Pháp, trận chung kết Cúp quốc gia Pháp năm 2009, khi có 80.832 người chứng kiến. Guingamp đánh bại đối thủ Rennes 2–1. Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, Stade de France đã tổ chức trận chung kết của Cúp Heineken 2010. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2012, trận đấu bóng bầu dục quốc tế Six Nations giữa Pháp và Ireland đã bị hủy ngay trước khi bắt đầu. do mặt sân bị đóng băng vì sân vận động không có hệ thống sưởi dưới sàn.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2015, trong một loạt các vụ nổ súng và đánh bom phối hợp khắp Paris, Stade de France đã trở thành mục tiêu. Hai vụ nổ đã xảy ra bên ngoài sân vận động trong trận giao hữu quốc tế giữa Pháp và Đức, trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Pháp François Hollande. Tuy nhiên, kẻ khủng bố đã không thể vào sân vận động. Có thể nghe thấy tiếng nổ từ bên trong sân vận động, và nhiều khán giả cho rằng đây là màn bắn pháo hoa đang diễn ra bên trong sân vận động. Kẻ khủng bố muốn vào sân vận động, nhưng sợ hãi bỏ chạy khi thấy nhân viên an ninh và buộc phải cho nổ bom bên ngoài sân vận động. Các nhà chức trách đã biết rõ về những gì đã xảy ra bên ngoài sân vận động, nhưng không thông báo cho khán giả và trận đấu tiếp tục do lo ngại rằng việc hủy bỏ trận đấu sẽ khiến khán giả hoảng sợ. giả mạo. Kể từ đó, Stade de France đã được sử dụng nhiều lần.

Kiến trúc

Stade de France có một giá đỡ có thể thu vào có thể di chuyển được để lộ đường đua. Sân vận động được thiết kế đặc biệt với sự hỗ trợ của phần mềm mô phỏng đám đông để có cái nhìn chính xác về số lượng khán giả đến sân. Sân vận động này cũng được xây dựng để thu hút sự quan tâm và phát triển cho khu vực Plaine Saint-Denis, bao gồm các xã Saint-Denis, Aubervilliers và Saint-Ouen. Mục tiêu chính là cải tạo khu vực này bằng cách xây dựng các khu dân cư và khu đô thị mới.

Sân vận động được xây dựng mà không có hệ thống sưởi dưới sàn. Năm 2012, trận đấu bóng bầu dục quốc tế Six Nations Tournament giữa Pháp và Ireland đã bị hủy bỏ do băng trên sân.

Vào năm 2002, Hiệp hội Cầu và Công trình Quốc tế (IABSE) đã trao giải thưởng để công nhận cấu trúc độc đáo của Stade de France, nhận xét rằng Stade de France thể hiện “một nét kiến trúc mở hấp dẫn của thành phố, với sự sang trọng, tự nhiên và nhẹ nhàng. “.

Mái che

Phần mái của Stade de France được lắp đặt với chi phí hơn 45 triệu euro. Hình elip của tán cây tượng trưng cho sự phổ biến của môn thể thao này ở Pháp. Tán cây có diện tích 6 ha và khối lượng 13.000 tấn, được nhiều người coi là một kỳ quan kỹ thuật. Phần mái được thiết kế để dễ dàng bảo vệ 80.000 khán giả mà không cần che phủ mặt đất. Toàn bộ hệ thống đèn và âm thanh gồm 550 đèn chiếu sáng và 36 loa thùng được bố trí bên trong mái che để tránh cản trở tầm nhìn. Kính màu ở trung tâm làm giảm độ tương phản và phân bổ ánh sáng tự nhiên. Kính màu lọc bức xạ hồng ngoại và đỏ, tuy nhiên, kính màu cho phép ánh sáng xanh lam và xanh lục đi qua, do sự cần thiết của chúng trong việc chăm sóc bãi cỏ.

Bên trong sân vận động

Khán đài

Stade de France là sân vận động mô-đun lớn nhất thế giới với ba phòng trưng bày.

Sân vận động có khán đài di động với sức chứa 25.000 chỗ ngồi. Gian hàng này nằm ở tầng 1. Chân đế có thể thu lại 15 feet để lộ toàn bộ đường chạy và hố nhảy. Sau khi di dời, sức chứa của khán đài giảm xuống còn 22.000 chỗ ngồi. Việc di chuyển diễn ra trong 80 giờ, huy động 40 người trong 20 giờ / 24 giờ, và được chuyển thành 10 đoạn riêng biệt, mỗi đoạn nặng 700 tấn.

Người xem có thể tiếp cận phòng trưng bày qua 22 cây cầu và có thể tìm thấy trên tầng 3, nơi tập trung nhiều nhà hàng, khu giải trí, cửa hàng và an ninh nhà ga trung tâm.

18 bậc thang dẫn khán giả đến phòng trưng bày phía trên nằm ở tầng 6.

Công việc sơ tán 80.000 khán giả khỏi sân vận động có thể chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 15 phút.

Mặt sân

Nằm dưới sân 11 mét, sân có diện tích 9.000 mét vuông (dài 120 mét và rộng 75 mét) trên 11.000 mét vuông cỏ. Gần một tỷ hạt giống đã được gieo để tạo ra thảm cỏ đầu tiên vào năm 1997. Ngày nay, cỏ ở dạng cuộn có kích thước 1,20 m x 8 m. Có ba ngày chuẩn bị và năm ngày lắp đặt để thay đổi sân. Sự thay đổi diễn ra nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào sự kiện được tổ chức. Không giống như các sân vận động khác, Stade de France được xây dựng mà không có hệ thống sưởi dưới sàn, vì sân vận động được xây dựng trên địa điểm của một nhà máy khí đốt cũ và có nhiều lo ngại rằng nó có thể gây ra cháy nổ.

Màn hình khổng lồ

Là một phần của chính sách đổi mới cơ sở hạ tầng, Stade de France đã bổ sung thêm hai màn hình lớn mới vào tháng 9 năm 2006. Các màn hình mới có kích thước lớn hơn 58% so với các màn hình trước đó đã được giới thiệu. được lắp đặt vào năm 1998. Mỗi màn hình khổng lồ mới bao gồm 4.423.680 đèn LED. Các màn hình này tạo ra hình ảnh nhanh hơn và sáng hơn các màn hình trước.

Các trận đấu thể thao lớn

Các sự kiện thể thao được tổ chức tại Stade de France bao gồm các trận đấu vòng bảng, các trận đấu loại trực tiếp, cũng như trận chung kết của FIFA World Cup 1998 và Confederations Cup. 2003, Rugby World Cup 2007 và UEFA Euro 2016. Sân vận động này cũng được lên kế hoạch tổ chức World Cup 2023 Rugby World Cup, bao gồm cả trận chung kết. Sân vận động này cũng tổ chức trận chung kết UEFA Champions League 2022 sau khi sân vận động Krestovsky ở Saint Petersburg, Nga bị tước quyền đăng cai do vụ Nga tấn công Ukraine.

Buổi hòa nhạc

Sân vận động cũng được sử dụng cho các buổi hòa nhạc. The Rolling Stones, Tina Turner, U2, Metallica, Guns N ‘Roses, Muse, Rihanna, AC / DC, Justin Timberlake, Céline Dion, Bruno Mars, Beyoncé, Jay Z, Coldplay, Red Hot Chili Peppers, One Direction, Eminem, Lady Gaga, Paul McCartney, Roger Waters, Prince, Madonna, The Police và Depeche Mode đã trình diễn tại đây.

Kỷ lục tiếng ồn

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2012, ban nhạc heavy metal của Pháp Gojira đã biểu diễn tại sân vận động như màn mở đầu cho Metallica trong chuyến lưu diễn European Black Album của nhóm. Tiếng ồn buổi hòa nhạc của Gojira được đo ở 120 decibel trong các hành lang hậu trường, phá kỷ lục về tiếng ồn âm thanh lớn nhất từng được ghi nhận tại Stade de France.

Vào ngày 11 tháng 4 năm 2015, độ ồn do 80.000 người tại Stade de France tạo ra trong trận chung kết Cúp FA Pháp 2015 đạt 109 decibel, lập kỷ lục thế giới về sân vận động ồn nhất từ ​​trước đến nay. được ghi trong trận chung kết của một giải đấu bóng đá.

Đội thuê sân

Stade de France không có người thuê lâu dài nào ngoài các đội bóng bầu dục và bóng bầu dục quốc gia Pháp. Bất chấp những nỗ lực nhiều lần để thuyết phục một đội bóng bầu dục hoặc bóng bầu dục chuyên nghiệp chuyển đến đây, nó đã thất bại cho đến nay. Sau khi xây dựng sân vận động này, Paris Saint-Germain đã từ chối chuyển đến đó, chọn ở lại sân vận động Parc des Princes dưới áp lực của chủ sở hữu lúc đó (mạng truyền hình trả tiền Canal Plus) và chính phủ. chính quyền của thành phố Paris.

Tuy nhiên, câu lạc bộ bóng bầu dục Paris Stade Français hiện đã trở thành người thuê bán thường xuyên. Họ bắt đầu bằng việc lên lịch cho trận đấu trên sân nhà của Top 14 vào ngày 15 tháng 10 năm 2005 gặp Toulouse tại Stade de France. Chủ tịch của Stade Français, Max Guazzini, công khai nói rằng câu lạc bộ sẽ phải bán 25.000 đến 30.000 vé để hòa vốn. Ba tuần trước khi trận đấu diễn ra, 61.000 vé đã được bán ra, lập kỷ lục người Pháp bán được nhiều vé nhất cho một trận đấu của bất kỳ môn thể thao nào, bao gồm cả bóng đá. Số khán giả tham dự cuối cùng là 79.454 khán giả, phá vỡ kỷ lục quốc gia tham dự cho một trận đấu quốc gia ở bất kỳ môn thể thao nào với hơn 20.000 khán giả. Năm phút trước khi kết thúc trận đấu với Toulouse, Guazzini tuyên bố với đám đông rằng trận đấu trên sân nhà theo lịch trình của Stade Français với Biarritz vào tháng 3 năm 2006 cũng sẽ được tổ chức tại Stade de France. Trận đấu trên sân Stade-Biarritz đã phá vỡ kỷ lục khán giả tham dự từ đầu mùa, với 79.604 người tham dự.

Guazzini sau đó đã đặt chỗ ở Stade de France cho hai trận đấu giống nhau ở giải đấu 2006-07. Trận đấu với Biarritz vào ngày 16 tháng 10 năm 2006 đã thu hút 79.619 người, trở thành trận đấu thứ ba của Stade Français tại Stade de France để lập kỷ lục tham dự mọi thời đại của Pháp. Kỷ lục này lại bị phá vỡ trong trận đấu với Toulouse vào ngày 27 tháng 1 năm 2007, với 79.741 khán giả lấp đầy khán đài. Stade Français tiếp tục lịch thi đấu ba trận trên sân nhà tại Stade de France trong mùa giải 2007–08. Trong mùa giải 2008–09, họ đã đặt sân Stade de France cho ba trận sân nhà và một trận đấu trong giải Heineken Cup. Số trận đấu trên sân nhà của Stade Français tại Stade de France đã tăng trở lại trong mùa giải 2009–10, với 5 lịch thi đấu trong Top 14 được công bố cho sân vận động.

Ngay cả khi thiếu người thuê giải đấu thường xuyên, doanh thu của sân vận động đã tăng lên đáng kể vào năm 2007, khi nó được sử dụng rộng rãi trong Giải bóng bầu dục thế giới 2007 ở Pháp, nơi nó tổ chức nhiều trận đấu bi-a, một trận tứ kết, cả bán kết và chung kết.

Đội bóng đá Lille OSC đã chơi tất cả các trận đấu “sân nhà” của mình trong cuộc thi đấu ở châu Âu trong mùa giải 2005-06, cả ở UEFA Champions League và UEFA Cup, tại Stade de France vì sân vận động riêng của họ sau khi sân vận động đang được cải tạo và sân vận động gần hơn duy nhất trên đất Pháp, Sân vận động Bollaert-Delelis, không có sẵn vì người thuê của nó, đối thủ địa phương của Lille, Lens, cũng đang tham dự UEFA Cup. Stade de France đã tổ chức trận chung kết Champions League hai lần: 2000 (Real Madrid 3 Valencia 0) và 2006 (Barcelona 2 Arsenal 1).

Phát triển trong tương lai

Cơ quan quản lý của liên đoàn bóng bầu dục Pháp, Liên đoàn bóng bầu dục Pháp (FFR), đã thông báo vào tháng 11 năm 2010 rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng sử dụng sân Stade de France cho các trận đấu bóng bầu dục quốc tế. khi nó hết hạn vào năm 2013. FFR cũng cho biết họ có kế hoạch xây dựng một sân vận động mới của riêng mình ở khu vực Paris.

Được biết, FFR ngày càng tỏ ra thất vọng với một số khía cạnh của thỏa thuận. Theo nhà báo bóng bầu dục Ian Moriarty, “Thỏa thuận với sân Stade de France đã là một thảm họa tài chính đối với FFR trong những năm qua, buộc các nhà môi giới quyền lực của Pháp phải tìm đến kênh tiếng Anh để biết thông tin. Con bò tiền mặt Twickenham của RFU với sự ghen tị ngày càng tăng.” Các báo cáo rất khác nhau về số tiền FFR phải chi để thuê sân vận động, nhưng ước tính dao động từ € 3 triệu đến € 5 triệu mỗi trận. Mặc dù Stade de France và Twickenham có quy mô gần giống nhau, nhưng chi phí thuê có nghĩa là FFR được báo cáo là đã kiếm được khoảng một phần ba từ việc bán ở Stade de France cũng như RFU từ việc bán tại Twickenham. Ngoài ra, đội tuyển bóng bầu dục quốc gia không được hưởng thế thượng phong tại Stade de France; ưu tiên đội tuyển bóng đá quốc gia và các buổi hòa nhạc lớn. FFR đã phải chuyển hai trận đấu thử nghiệm trên sân nhà mùa giải 2010-11 tới Montpellier và Nantes do mâu thuẫn với đội tuyển bóng đá quốc gia. Ngoài ra, cựu chủ tịch FFR Serge Blanco thông báo rằng Top 14 chung cuộc năm 2009 đã được dời từ tháng 5 sang tháng 6 vì mâu thuẫn với buổi biểu diễn nhạc rock Johnny Hallyday.

Vào tháng 6 năm 2012, FFR thông báo rằng họ đã chọn một địa điểm cho sân vận động mới của mình, tạm gọi là Grand Stade FFR. Sân vận động 82.000 chỗ ngồi, có mái che và sân trượt, được xây dựng trên một đường đua ngựa trước đây ở Évry, cách Paris khoảng 25 km (16 mi) về phía nam. Sân vận động mới, ước tính trị giá 600 triệu euro, ban đầu dự kiến ​​mở cửa vào năm 2017, nhưng việc hoàn thành sau đó đã bị lùi lại khung thời gian 2021/2022. FFR chính thức từ bỏ dự án sân vận động vào tháng 12/2016.

Truy cập

Mặc dù nằm ở giao lộ của các tuyến đường ô tô A1 và A86, bạn không nên đến đó bằng ô tô trừ khi bạn đã đặt trước một chỗ đậu xe. Sân vận động được xây dựng với số lượng chỗ đậu xe rất hạn chế, đó là lý do tại sao phương tiện giao thông công cộng được coi là phương tiện chính để đến sân vận động. Dịch vụ đưa đón trên sông được cung cấp bởi Canal Saint-Denis.

Tham khảo

 • “Zublena Macary Architects”. e-Architect. Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2021.
 • “Stade de France”. Stadiumdb.com
 • Bouygues website: Stade de France Lưu trữ 2008-12-05 tại Wayback Machine
 • “History”. vinci.com. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 10 năm 2011.
 • “Un coût de 364 millions d’euros” [A cost of 364 million euros]. Le Journal du Net. Paris: CCM Benchmark. 4 tháng 9 năm 2022. Lưu trữ bản gốc 29 Tháng sáu năm 2013. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2021.
 • Raynal, Adeline (ngày 27 tháng 9 năm 2013). “Pourquoi le Stade de France coûte si cher au contribuable” [Why the Stade de France is so expensive for the taxpayer]. La Tribune. Lưu trữ bản gốc 15 Tháng tư năm 2015. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2021.
 • “Equipes de France – FFF”. Fédération Française de Football. Bản gốc lưu trữ 24 tháng Bảy năm 2010. Truy cập 12 Tháng tám năm 2020.
 • Amit. “Euro 2016 – How is Stade de France stadium?”. Euro 2016. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 9 năm 2015.
 • France 24 – 17 England Lưu trữ 2010-01-19 tại Wayback Machine
 • Edwards, Luke (tháng 2 năm 2008). “6 Nation stadiums records”. EMP-Sport. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2009.
 • “Toulouse outmuscle Biarritz to win uninspiring Heineken Cup final”. The Guardian. ngày 23 tháng 5 năm 2010.
 • “Six Nations: France v Ireland match called off at last minute”. BBC Sport.
 • Metro.co.uk, Tanveer Mann for. “BREAKING: Two explosions heard in Stade de France during France v Germany game”. Metro. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2015.
 • Wire, S. I. “Stade de France security on watch before Euro 2016”. Sports Illustrated (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2019.
 • “Euro 2016 Terror Test-Run Didn’t Go Exactly to Plan”. NBC News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2019.
 • Tourisme, Seine-Saint-Denis. “Euro 2016 at Stade de France: Fixtures, Tickets and information”. Uk.tourisme93.com. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2018.
 • “Uefa Euro 2016: Opening ceremony at the Stade de France as it happened”. International Business Times. ngày 10 tháng 6 năm 2016.
 • “David Guetta and 150 can-can dancers, welcome to the Euro 2016 opening ceremony”. Independent.co.uk. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2018.
 • “France 2-1 Romania”. Bbc.co.uk. ngày 10 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2018.
 • “Follow the Euro 2016 closing ceremony live”. Standard.co.uk. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2018.
 • Smyth, Rob (ngày 10 tháng 7 năm 2016). “Portugal 1-0 France: Euro 2016 final – as it happened”. Theguardian.com. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2018.
 • “Champions League: French minister says only English fans posed problems”. BBC News. ngày 1 tháng 6 năm 2022. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2022.
 • “Champions League: Disabled fans treated like animals – French Senate told”. BBC News. ngày 21 tháng 6 năm 2022. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2022.
 • “Stade de France – Key figures”. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 11 năm 2006.
 • Lichfield, John (ngày 3 tháng 2 năm 1998). “French humiliated by frozen pitch”. The Independent. London. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 5 năm 2022.
 • UEFA.com (ngày 25 tháng 2 năm 2022). “2022 UEFA Champions League final to be held at Stade de France in Paris”. UEFA.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2022.
 • Bureau, Eric (ngày 12 tháng 5 năm 2012). “Metallica embrase le Stade de France” [Metallica sets the Stade de France ablaze]. Le Parisien (bằng tiếng Pháp). Paris. Lưu trữ bản gốc 16 Tháng Một năm 2021. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2021.
 • Bureau, Eric; Guillo, Jean-Nicholas (ngày 27 tháng 4 năm 2020) [First published ngày 12 tháng 2 năm 2017]. “Le métal de Gojira fait trembler l’Amérique” [Gojira’s metal shakes America]. Le Parisien (bằng tiếng Pháp). Lưu trữ bản gốc 16 Tháng Một năm 2021. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2021.
 • “Le Stade de France bat un record du monde de décibels” [Stade de France breaks a world decibel record]. Le Figaro (bằng tiếng Pháp). Paris. ngày 11 tháng 4 năm 2015. Lưu trữ bản gốc 16 Tháng Một năm 2021. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2021.
 • Plant Rugby news story Lưu trữ 2005-12-19 tại Wayback Machine
 • “French national rugby team plan to quit Stade de France”. BBC Sport. ngày 25 tháng 11 năm 2010. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2012.
 • Moriarty, Ian (ngày 5 tháng 7 năm 2012). “Money talks”. ESPN Scrum. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2012.
 • “France announce plans for new stadium”. ESPN Scrum. ngày 29 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2013.
 • “Projet Stade” (bằng tiếng Pháp). French Rugby Federation. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2012.
 • “Le Stade: Les dates clés” (bằng tiếng Pháp). French Rugby Federation. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 10 năm 2016. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2016.
 • Bates, Charlotte (ngày 14 tháng 12 năm 2016). “The French rugby federation abandon plans for new stadium”. Sky Sports. Truy cập ngày 12 tháng 2 năm 2017.

Wikipedia

Video Sân vận động Stade de France

Kết luận

Sân vận động có sức chứa 80.698 chỗ ngồi, khiến sân trở thành sân vận động lớn thứ bảy ở châu Âu. Sân vận động này được sử dụng bởi đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp và đội tuyển
Đây là sân vận động lớn nhất ở châu Âu cho các giải đấu điền kinh, với sức chứa 78.338 chỗ ngồi trong các giải đấu đó. Ban đầu được xây dựng cho Giải vô địch bóng đá thế giới 1998, tên của sân vận động được đề xuất bởi Michel Platini, trưởng ban tổ chức World Cup 1998.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận